Game bắn súng góc nhìn thứ nhất (phần 1)

Các game bắn súng góc nhìn thứ nhất tập trung vào việc mô phỏng một cuộc chiến đấu từ góc nhìn người thứ nhất, và có thể là cá nhân hoặc một đội.

Các trò chơi cổ điển bao gồm trò chơi PC Team Fortress 2, được xuất hiện trong một vài giải đấu nhỏ hơn như ESEA League, RGL, United Gaming Clans, và European Team Fortress 2 League. Call of Duty và các cuộc thi Halo thường chơi các phiên bản console của họ.

Doom

Doom là một loạt các trò chơi nhiều người chơi 1v1 và miễn phí cho tất cả các trò chơi deathmatch được phát triển bởi id Software. Doom đáng chú ý khi thiết lập định dạng deathmatch theo phong cách đấu trường và cũng chịu trách nhiệm một phần cho cộng đồng FPS trực tuyến đầu tiên thông qua DWANGO, một dịch vụ chơi trò chơi trực tuyến chính thức được xác nhận và hoạt động một phần bởi id Software. Mọi người cũng chơi Doom deathmatch trực tuyến thông qua các dịch vụ BBS khác.

Ultimate DOOM và Doom II, cùng với Heretic, đã được chơi trong giải đấu Deathmatch ’95, được tài trợ bởi id Software, Microsoft và DWANGO. Giải đấu này được xem như là giải đấu esports PC đầu tiên thuộc thể loại này, được chơi thông qua dịch vụ DWANGO trực tuyến. Doom II cũng đã được chơi trong các giải đấu Cyberathlete Professional League và QuakeCon.

Doom 3 có chế độ 1v1 được chơi chuyên nghiệp tại QuakeCon 2004, QuakeCon 2005 và CPL Winter 2004, nhưng cuối cùng đã được thay thế bởi Quake 4 và Painkiller.

Doom đã có tới 4 phiên bản trò chơi

Doom đã có tới 4 phiên bản trò chơi

Quake

Quake là loạt trò chơi dựa trên PC 1v1 được phát triển bởi id Software. Năm 1996, id đã phát hành Quake gốc và ra mắt QuakeCon. QuakeCon là một hội nghị thường niên tổ chức các cuộc thi cho bộ truyện và đã trở thành sự kiện LAN lớn nhất ở Bắc Mỹ. Giải đấu Quake ngoại tuyến đầu tiên, Red Annihilation diễn ra vào tháng 5 năm 1997. Người chiến thắng, Dennis Fong, với bí danh “Thresh”, đã mang về giải thưởng cho chiếc Ferrari mui trần màu đỏ của riêng John D. Carmack.

Quake 4 hỗ trợ một bối cảnh chuyên nghiệp nhỏ, với một tá người chơi chuyên nghiệp đã ký hợp đồng với một vài đội chuyên nghiệp và một số người chơi tiếp thị bản thân thông qua các phương tiện khác. Chơi giải đấu cho Quake 4 đạt đỉnh cao vào khoảng năm 2006, với trò chơi được bao gồm trong các giải đấu như World Sports World Cup, World Series of Video Games trước khi giải đấu sụp đổ, World Cyber ​​Games 2006 và KODE5. Kể từ năm 2008, Quake 4 đã không được ủng hộ trong cuộc cạnh tranh cho trò chơi trước đó trong sê-ri, Quake III Arena.

Quake Live được phát hành vào năm 2010, chủ yếu dựa trên Quake III Arena. Quake Live đã được chơi trong các giải đấu như DreamHack, QuakeCon và FaceIt. Sự phổ biến của tiêu đề đã giảm sau một vài năm. Vào năm 2012, giải đấu lớn cuối cùng tổ chức các cuộc thi Quake, Intel Extreme Masters, đã quyết định bỏ danh hiệu này.